1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

พิมพ์

เขียนโดย ปีกขาว

เก็บตกค่ายพุทธบุตร

    วงการนางฟ้าสั่นสะเทือน เมื่อบัลลังก์เมฆเริ่มไม่มั่นคงซะแล้ว อาชีพสุดฮิตหนึ่งในสิบของหนุ่มสาวไทย เริ่มร้องยี้ เพราะรายได้ตกต่ำที่สุดในรอบ ๕๐ ปี สืบเนื่องมาจากวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ ผู้คนต่างรัดเข็มขัดจำศีลอยู่กับบ้าน ธุรกิจสายการบินเองก็ย่ำแย่มาตั้งแต่เหตุการณ์ ปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ล้มลุกคลุกคลานเรื่อยมา พอจะลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้เพราะนโยบาย ท่องเที่ยวครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก" ของนายกอภิสิทธิ์ ดึงผู้โดยสารออกมาจากบ้านได้ ก็แจ็คพ็อตแตกโดนพิษไข้หวัดสายพันธ์ุใหม่๒๐๐๙ ถล่มอีกระลอก หมดกันทุนหายกำไรหดเหลือแต่หยดน้ำตา ช่วงนี้จะสังเกตได้ว่านางฟ้าแต่ละนางจะผอมสวย แก้มตอบ เดินกันตัวปลิว เพราะล้วนกินมังสะวิรัตกันถ้วนหน้า(แกลบ)เที่ยวบินในประเทศที่ผู้โดยสารน้อยก็จะถูกตัดถูกหั่นจับมารวมๆกัน เที่ยวบินยุโรปที่เคยไปค้างหลายวันก็ลดเหลือวันเดียวพอหายเหนื่อย หนักสุดเห็นจะเป็นเที่ยวบินเอเชียบินไป ๖ ชม.พอถึงก็บึ่งกลับเลยตารางทำงานจึงว่างขึ้น ว่างขึ้น จนแทบไม่ได้ออกจากบ้านเลย โทษใครได้บ้างล่ะ

    ในเมื่อบุญเก่าที่สร้างสมกันมาเริ่มไม่พอจะรับประทาน บุญใหม่ก็ต้องเร่งขวนขวายมาใส่ตัวกัน เผื่อจะรอดปากเหยี่ยวปากกาไปได้อีก ดังนั้นทันทีที่ท่านประธานโครงการพุทธบุตรและท่านรอง คือน้องปูกับน้องระบอกบุญให้มาร่วมด้วยช่วยกันจัดค่ายอบรมพุทธบุตรแก่น้องๆเยาวชนคนดีของชาติ เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาสืบเนื่องต่อไป ทีมงานอาสาสมัครส่วนใหญ่ซึ่งล้วนเป็นนางฟ้าใจดี แต่กระเป๋าแฟบจึงยกมือพรึบอย่างพร้อมเพรียงกัน แม้ว่าวันจัดอบรมจะตรงกับวันทำงานที่เหลือเพียงน้อยนิด แต่ เพื่อน้อง พี่ทำได้ พี่ทำด้วยใจ เรื่องเงินเรื่องเล็กเอาไว้ทีหลัง(แอบเช็ดน้ำตาป้อยๆเสียดาย) ดูอย่างทีมงานมันสมองของเราซิ พี่ติ่งเอย, พี่ปูเอย ตลอดจนผองเพื่อนนางฟ้า อุตส่าห์อดหลับอดนอนเตรียมงานกันล่วงหน้าครึ่งปีเห็นจะได้ ค่ายอบรมครั้งนี้ถึงได้ Smooth assilk เหมือนคำขวัญของเราชาวนางฟ้า งานลื่นไหลไปด้วยดีไม่มีติดขัด ทางด้านวิทยากร คือพระอาจารย์สงกรานต์ อาจารย์ต้น, อาจารย์เบิร์ด และพี่แก็งค์(คนนี้สอนวิชาดำน้ำ)ต่างเตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งเนื้อหาวิชาการ, ตำรับตำรา และสันทนาการ ให้ความรู้ทางพระพุทธศาสนา,ข้อปฏิบัติของพุทธศาสนิกชน, ธรรมปฏิบัติ และความบันเทิงอย่างถูกต้องครบรส แก่น้องๆชาวค่ายทุกคน ไม่ให้เสียชื่อวัดป่าเจริญราชของเรา ทางด้าน ฝ่ายอาคารสถานที่ก็ไม่แพ้กัน ร่วมแรงร่วมใจกันจนศาลาปฏิบัติธรรมซึ่งใช้เป็นศูนย์กลางของงาน ทั้งเป็นที่ฝึกอบรมและที่พักอาศัยสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทันเวลาพอดิบพอดี แม้ว่าจะมีอุปสรรคใหญ่คืออากาศที่อยู่ในช่วงร้อนที่สุดในรอบปีก็ตาม ที่น่าเหนื่อยใจแทนคงไม่พ้น น้องมดAIAเพราะต้องหาเงินตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตบอกบุญญาติโยม เพื่อมาเนรมิตห้องน้ำห้องสุขาเตรียมตัวรองรับพุทธบุตร ๒๐๐ กว่าชีวิต ให้ได้รับความสะดวกสบายสมควรตามอัตถภาพของผู้มาฝึกจิตให้เข้มแข็ง หากใครสังเกตจะเห็นได้ว่าห้องน้ำยังมีควันกรุ่นๆลอยอยู่ เหมือนขนมเพิ่งออกมาจากเตาเพราะใช้งานได้จริงช่วงที่น้องๆเริ่มทยอยกันไปอาบน้ำกันนั่นแหละ ส่วนบุคคลที่น่าเหนื่อยกายที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นมดงานตัวจริงเสียงจริง(labor) นำทีมโดยท่านรองประธานค่ายพุทธบุตรของเรา พี่อณิระลงทุนหยุดบินมาทำงานแบกหามสากกะบือยันเรือรบ อดนอนหามรุ่งหามค่ำอยู่หลายวันจึงแล้วสร็จพอดีวันเปิดงาน ตามมาด้วยพี่มหา,พี่บอมบ์,พี่เมธ อยู่เตรียมความพร้อมของสถานที่ตลอดงาน โดยเฉพาะพี่มหานี่ตอนแรกข้าพเจ้าก็คิดอยู่ว่าทำไมใครๆพากันเรียกว่า ซูเปอร์แมน สงสัยคงทำงานได้หลายอย่างเช่น เป็นทั้งพิธีกร, วิทยากร,อาจารย์ฝ่ายปกครอง,คุณพ่อบ้าน รวมถึงมัคทายกวัด ได้มีโอกาสเห็นจริงๆในวันงาน เลยถึงบางอ้อก็พี่แกเล่นยกโต๊ะไม้อย่างหนักความยาวเกือบสามเมตร จับตีลังกาหงายท้องไปวางพาดหลังแล้วเดินไปคนเดียวหน้าตาเฉย ท่ามกลางเสียงกรี้ดของสาวๆ มาดก็เท่อยู่หรอก แต่กลัวว่าโต๊ะจะทับพี่แกแบนแต้ดแต๋เป็นกล้วยปิ้งมากกว่า

    ถึงวันเปิดค่ายพุทธบุตร ได้เห็นใบหน้าผ่องใสของน้องๆ๒๐๐กว่าคนที่ตั้งใจมาปฏิบัติธรรม ทำความดีเพื่อตนเองและตอบแทนคุณพ่อคุณแม่ ทีมงานก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเห็นแล้วชื่นใจที่จะมีเยาวชนรุ่นใหม่ไปทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งๆขึ้นในอนาคต ไม่เสียแรงที่ทุกฝ่ายทุ่มเททั้งกำลังกาย, กำลังใจ และกำลังทรัพย์ เตรียมงานมาตลอดหลายเดือน ยังแอบสังเกตว่าจะมีเด็กคนไหนถูกบังคับให้มา แล้วร้องไห้จะกลับบ้านบ้าง แต่ก็ไม่ปรากฏให้เห็นเลยสักราย น่าปลื้มใจที่เยาวชนมีจิตเลื่อมใสบูชาในพระพุทธศาสนาของเรา หลายคน ส่องแววอัจฉริยะออกมาให้เห็น สามารถแต่งกลอน, อ่านทำนองเสนาะ, ใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง, รู้จักฝึกจิต, นั่งวิปัสสนากรรมฐาน และรอบรูเ้รื่องราวทางพุทธศาสนา ผูป้ กครองเองก็ควรไดรั้บคำยกย่องที่เลี้ยงดูบุตรหลานได้ดีเยี่ยม มีทั้งคุณภาพและคุณธรรมควบคู่กันไป เป็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติ สำหรับพี่เลี้ยงนักศึกษาอาสาสมัครประจำกลุ่ม เป็นอีกความเสียสละอันยิ่งใหญ่ เพราะเห็นแล้วว่าเหนื่อยมาก ไม่มีเวลาพักผ่อนของตัวเองเลย น้องจะกิน, จะอาบน้ำ, จะเข้าห้องน้ำ ไม่ว่าเวลาไหนต้องไปด้วยตลอด เราเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก การดูแลเยาวชน ๒๐๐ กว่าคน ตลอด ๒๔ ชม.เป็นเวลา ๔ วันเต็มๆนั้นหนักหนาสาหัสเอาการ ถึงจะรักเด็กแค่ไหนก็ต้องใช้ความอดทนสูงมาก(พี่ปุ๋ยขอบายค่ะ งานนี้)ปรากฏว่าทุกคนมีวินัยเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีเรื่องให้หนักใจเลยแม้แต่น้อย ต้องสรุปว่าเก่งทั้งเยาวชนเก่งทั้งพี่เลี้ยง หลวงพ่อวีรนนท์ ท่านเลยเมตตามอบพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอธิษฐานได้มา ให้เป็นรางวัลนำไปบูชา

และที่สำคัญที่สุด ขออนุโมทนาบุญแก่เจ้าภาพอาหารตลอด ๔ วัน คือคุณพี่วัชราภรณ์ เมฆานุพักตร์และคณะคุณพี่ปวีณา ชำนาญวานิชกุล ผู้บริจาคอาหารคาวหวาน,ขนมนมเนย,เครื่องดื่ม และน้ำปานะที่คัดสรรบรรจงปรุงมาเลี้ยงดูพุทธบุตรและผู้ร่วมงานทุกท่าน ให้อิ่มปากอิ่มท้องมีเรี่ยวแรงปฏิบัติธรรม นับเป็นกุศลอันใหญ่ยิ่งเพราะกองทัพเดินด้วยท้องล้วนๆงานนี้(น้องๆกินเก่งมาก ขอ..บอก) หลังจากอิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้าแล้ว ก็ถึงเวลานัดสำคัญแล้วซิ ข้าพเจ้าพยายามสอดส่ายสายตาส่งซิกให้คนนั้นคนนี้เป็นเชิงว่าเจอกันเก่าเวลาเดิม บ้างก็สู้ตา บ้างก็หลบตา โอเคเท่าไรเท่านั้น เจอกันหลังครัว.. ใครจะคิดหนอ พุทธบุตรแค่ ๒๐๐ กว่าๆดูราวกับว่าจะใช้ถ้วยจานชามเป็นพันใบ ล้างเท่าไรก็ไม่หมดเสียทีทีมล้างจานอาสารำพึงรำพัน นำโดยพี่อ้อยแม่ครัว, พี่เล็ก,พี่กบ, พี่แก้ว, พี่อ๋อ, น้องตาล, น้องผึ้ง และเพื่อนนางฟ้าหมุนเวียนกันมา แก้วน้ำจานชามกระบุงแล้วกระบุงเล่าทะยอยกันมาไม่ขาดสาย สองชั่วโมงก็ยังไม่แล้วเสร็จล้างกันจนมืดตื๋อ นั่งให้ยุงกัดกันตามสบาย(ตบไม่ได้ บาป..หนอ) ทำวนเวียนกันอย่างนี้วันละ๓มื้อ๔วันเต็มๆ มือเปื่อย,หลังแข็ง,ตัวลาย ไปตามกันเป็นการฝึกขันติบารมีไปในตัว ท้ายนี้ขออนุโมทนาบุญแก่ทุกท่านที่ร่วมแรงร่วมใจกันจนทำให้ค่ายพุทธบุตร๒/๒๕๕๒ สำเร็จลุล่วงด้วยดีอย่างมีประสิทธิภาพ...สาธุ อนุโมทนามิ

 

เมนูหลัก

Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in /home/veeranon/domains/veeranon.com/public_html/libraries/joomla/cache/handler/callback.php on line 99

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิกใหม่
*ลืม รหัสผ่าน หรือ ชื่อผู้ใช้

ตัวนับสถิติ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1740
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1265
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้7598
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6185
mod_vvisit_counterเดือนนี้7598
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว34452
mod_vvisit_counterทั้งหมด1165406

Your IP: 207.241.237.207
วันนี้ ๐๗ ธ.ค. ๒๕๕๖

Bookmark


ธรรมะบรรยาย วีดีโอธรรมะ หนังสือธรรมะ รวมรูปภาพ
 
คิดดี พูดดี ทำดี ชีวีมีแต่สุข ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกๆท่าน
Youtube วัดป่าเจริญราช
Facebook วัดป่าเจริญราช