1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

พิมพ์

เขียนโดย จุฬารัตน์ ตันติรัตน์ไพศาล

สุขใจแท้จริงที่วัดป่า

    กรรม....มนุษย์ทุกคนล้วนมีกรรมนำมาเกิด ชะตาชีวิตที่แตกต่างกันก็เพราะกรรมอีกเช่นกัน ตัวดิฉันเองก็เชื่อว่าตนเองเป็นผู้ถูกกรรมลิขิตมาเช่นกัน โดยปกติแล้วดิฉันจะไปวัดอัมพวัน ไปกราบนมัสการพระธรรมสิงหบุราจารย์อยู่เป็นนิตย์ และมิค่อยไปวัดอื่นๆ ยกเว้นไปเที่ยววัดต่างๆ ไปเที่ยวเสร็จก็กลับ ที่เรียกว่าทัวร์วัด จนอยู่มาวันหนึ่ง ได้มีโอกาสมาที่วัดป่าเจริญราช ได้มากราบนมัสการพระครูปลัดวีระนนท์ วีรนนฺโท และได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าเป็นครั้งแรกเมื่อ ปี ๒๕๔๙ เป็นระยะเวลา ๑๕ วัน สภาพวัดป่าตอนนั้นยังไม่สะดวกสบายเท่าปัจจุบัน ตอนปฏิบัติธรรมช่วงสัปดาห์แรกก็ถอดใจ อยากกลับบ้านหลายครั้งหลายครา เหตุเพราะค่อนข้างลำบากในด้านความเป็นอยู่และอาหารการกินเพราะทางวัดมิได้มีเด็กวัด (ขาประจำ) ช่วยงานวัด และมิได้มีแม่ครัวประจำ มีแต่พระภิกษุ และแม่ชี ๓ รูป ตัวดิฉันช่วงนั้นต้องช่วยทำอาหาร และเก็บล้างทั้งหมด รวมทั้งการถวายอาหารถวายพระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ยอมรับว่ารู้สึกเหนื่อยมาก

    เคยถามตัวเองหลายครั้งหลายคราว่าทำไมต้องมาวัดนี้ ไกลก็ไกล มืดก็มืด (ตอนกลางคืนมืดมากๆ) ลำบากก็ลำบาก พอปฏิบัติธรรมไปในตอนค่ำคืน ก็มีคำตอบออกมาว่า เหมือนกับตัวเราจากบ้านเก่าที่จากไปนานมากๆ เมื่อกลับมาอีก ถึงไม่รู้สึกกลัว แต่รู้สึกปลอดภัยและคุ้นเคย เมื่อมีโอกาสได้กราบเรียนถามพระอาจารย์วีระนนท์ วีรนนฺโท ว่าเป็นเพราะอะไรถึงรู้สึกเช่นนั้น พระอาจารย์ได้กล่าวว่าตอนที่ท่านตั้งใจจะสร้างวัดนี้ ท่านได้อธิฐานจิตไว้ว่า ถ้าใครที่เคยอยู่สถานที่แห่งนี้มาก่อน ก็ให้มาช่วยท่านสร้างวัดนี้ เมื่อครบกำหนดเวลา ดิฉันกราบนมัสการลากลับบ้าน

    เมื่อวันที่ ๑-๗ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ทางวัดป่าฯ ได้จัดโครงการพัฒนาจิตเพื่อพ่อครั้งที่ ๑ ซึ่งโครงการนี้พระอาจารย์วีระนนท์บอกว่าจะคุมเข้มการปฏิบัติด้วยตัวท่านเองเมื่อดิฉันได้มากราบนมัสการพระอาจารย์วีระนนท์ท่านได้บอกให้ดิฉันมาเข้าปฏิบัติด้วยกึ่งๆบังคับ ตัวดิฉันเองนั้นมิได้อยากมาเข้าปฏิบัติ เพราะรู้สึกว่าตายแน่ๆงวดนี้ พระอาจารย์วีระนนท์บอกว่าถ้าตาย ท่านจะจัดงานให้ อะไรที่หนักจะได้เบา

    ในช่วง ๔ วันแรกที่มาปฏิบัติธรรมนั้นเป็นอะไรที่ทรมานมาก เพราะอะไร เพราะเจ้ากรรมนายเวรเขามาทวงวันแรกที่ปฏิบัติ เมื่อนั่งสมาธิดิฉันจะเอาแต่ร้องไห้ เป็นความรู้สึกที่เสียใจอย่างสุดซึ้งแต่ไม่ทราบว่าเรื่องอะไร ในเกือบทุกรอบของการปฏิบัติธรรม พร้อมกันอาการเหมือนคนเป็นไข้ คลื่นไส้ อาเจียน พะอืดพะอม ปวดไปทั้งตัว ปวดเข้าไปจนถึงกระดูก เมื่อเดินจงกรม ก็เหงื่อออกท่วมตัวมากผิดปกติ (ทั้งๆที่มีพัดลมจ่ออยู่) เมื่อหยุดพักการปฏิบัติธรรมตัวดิฉันเองมีอาการไม่มีแรงเหมือนคนที่ป่วยมาก เนื้อตัวมีแต่อาการเจ็บ ถึงเจ็บมากและปวดเข้าไปในกระดูกเกือบจะตลอดเวลา ได้แต่พยายามฝืนใจ และบอกตัวเองเสมอว่าดิฉันจุฬารัตน์ ขอน้อมรับทุกข้อกล่าว ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆทั้งสิ้น น้อมรับผิดทุกกรณี ยอมตายเป็นตาย (ถ้าตายพระอาจารย์วีระนนท์จะจัดงานให้) พร้อมทั้งขออโหสิกรรมตลอดเวลา ขอให้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิกรรมให้กับตัวดิฉัน

    จนถึงค่ำคืนวันที่ ๔ ของการปฏิบัติธรรม เมื่อพระอาจารย์วีระนนท์นำการปฏิบัติดูวาระจิตของผู้เข้าปฏิบัติพร้อมทั้งกล่าวนำอโหสิกรรมแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลอาการต่าง ๆ ของดิฉันก็หายไปหมด รู้สึกได้ว่าตนเองมีความสุขกาย สุขใจ ในวันที่ ๕-๖ ของการปฏิบัติธรรม ตัวดิฉันรู้สึกมีความสุข เย็นกาย เย็นใจ เมื่อมีการแผ่เมตตา และอุทิศส่วนบุญกุศล ก็จะได้กลิ่นหอมมากๆ ซึ่งตอบไม่ได้ว่า เป็นกลิ่นอะไรในแต่ละรอบของการปฏิบัติธรรม จึงได้กราบเรียนถามพระอาจารย์วีระนนท์ ท่านกล่าวตอบว่าเป็นแม่นางไม้มาอนุโมทนาบุญด้วย จนถึงวันสุดท้าย เมื่อพระอาจารย์กล่าวปิดโครงการ ดิฉันพร้อมด้วยผู้ปฏิบัติธรรม ท่านอื่น ๆ จึงกราบนมัสการลากลับบ้านด้วยความสุขใจที่แท้จริง โดยส่วนตัวดิฉันเชื่อว่าเหตุการณ์ทุกอย่างที่ได้ประสบพบเจอนั้นเป็นเพราะกรรม ดังพุทธพจน์ที่กล่าวว่า "กมฺมนา วตฺตตี โลโก"

 

เมนูหลัก

Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in /home/veeranon/domains/veeranon.com/public_html/libraries/joomla/cache/handler/callback.php on line 99

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิกใหม่
*ลืม รหัสผ่าน หรือ ชื่อผู้ใช้

ตัวนับสถิติ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1684
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1265
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้7542
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6185
mod_vvisit_counterเดือนนี้7542
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว34452
mod_vvisit_counterทั้งหมด1165350

Your IP: 207.241.237.107
วันนี้ ๐๗ ธ.ค. ๒๕๕๖

Bookmark


ธรรมะบรรยาย วีดีโอธรรมะ หนังสือธรรมะ รวมรูปภาพ
 
คิดดี พูดดี ทำดี ชีวีมีแต่สุข ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกๆท่าน
Youtube วัดป่าเจริญราช
Facebook วัดป่าเจริญราช