1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

พิมพ์

เขียนโดย ชมรมกระแสใจ

เมื่อหัวใจฉันเป็นพุทธ

ใครหลายๆคนอาจจะเชื่อในคำกล่าวที่ว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นได้

    ฉันก็เป็นคนนึงที่รู้สึกเช่นเดียวกับคำกล่าวข้างต้น เพราะตั้งแต่เด็กฉันมักจะมีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่าทำไมพ่อนับถือศาสนาอิสลาม แต่แม่กลับนับถือศาสนาพุทธ แล้วตัวฉันทำไมถึงต้องเป็นอิสลามตามพ่อ ฉันไม่มีสิทธิ์เลือกเลยหรืออย่างไร ฉันเติบโตมาท่ามกลางครอบครัวที่มีการนับถือศาสนาที่แตกต่างกันคือพุทธกับอิสลาม เพราะฉะนั้นฉันจึงได้เรียนรู้หลักคำสอนของทั้งสองศาสนามาจนตลอด แต่ในทางพฤตินัยฉันต้องปฏิบัติตัวเป็นมุสลิมมะมาตลอด มิเช่นนั้นอาจเกิดปญั หาใหญข่ ึ้นในครอบครัวเลยก็เป็นได้ ฉันถูกสอนให้เชื่อในหลักคำสอนของศาสนาอิสลามให้ปฏิบัติตามหลักอย่างเคร่งครัด ฉันเข้าใจมาตลอดว่าศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวของจิตใจ อิสลามสอนให้เชื่อในพระเจ้า ฉันก็เชื่อเช่นนั้นมาตลอด ในทุกครั้งที่มีปัญหาฉันก็จะคิดว่าพระเจ้าคงช่วยฉันได้ ฉันก็จะนมาซเพื่อขอพรปฏิบัติอย่างนี้มาตลอด ๒๕ ปี

    แต่แล้วสุดท้ายฉันก็มาค้นพบว่ามันคือการทำสมาธิดีๆนั่นเองเพื่อให้เกิดสติปัญญาแล้วก็จะพบทางออกของปัญหา ถ้าคิดวิเคราะห์ในทางจิตวิทยาฉันคิดว่ามันก็คือเบี่ยงเบนความสนใจของเราจากความเครียดที่มีอยู่ว่า "หยุดก่อนไปนมาซก่อน ถึงเวลาที่ต้องนมาซแล้ว"เพราะในหนึ่งวันหลักปฏิบัติของอิสลามต้องมีการนมาซถึงห้าเวลา จึงทำให้เห็นได้ว่ามันเป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้หยุดจากกิจทั้งปวงเพื่อไปนมาซ มิเช่นนั้นจะเป็นบาป แต่ผลของการทำนมาซทำให้เกิดสมาธิได้เป็นอย่างดีฉันคิดว่าอย่างนั้น

    เวลาผ่านไปฉันเริ่มคิดวิเคราะห์ว่าทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี แต่จะแตกต่างกันก็ตรงที่วิธีการปฏิบัติ และคำสอนในเรื่องของความเชื่อ ฉันจึงเริ่มศึกษาถึงหลักคำสอนของศาสนาพุทธและอิสลามเชิงเปรียบเทียบ จึงทำให้ฉันเข้าใจได้ว่าหลักคำสอนของศาสนาพุทธนั้น มีความเป็นเหตุเป็นผลมากที่สุด และนำมาเป็นหลักวิธีคิดเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความไม่เที่ยงแท้แน่นอน อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา การทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว

    จึงทำให้ฉันเริ่มมุ่งหน้าเข้าสู่ทางธรรม และก็เป็นจังหวะชีวิตของฉันที่มีโอกาสดีๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ช่วยจุดประกาย และแนะนำให้ฉันได้เริ่มคิดหาทางหลุดพ้นจากความสับสนที่เกิดขึ้นท่ามกลางความแตกต่างของทั้งสองศาสนา เขาเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆในเรื่องของการปฏิบัติตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีจนทำให้ฉันรู้สึกว่าอยากเอาเป็นแบบอย่าง หลังจากที่ฉันได้เริ่มศึกษาทางพุทธศาสนาก็มีโอกาสดีๆอีกหนึ่งโอกาสที่เข้ามาในเวลาเดียวกันนั่นคือการได้มาฝึกการปฏิบัติธรรมกับหลวงพ่อวีระนนท์วีรนนฺโท การได้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ ฉันได้อะไรมากมายสิ่งสำคัญที่สุดคือความสงบที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ ความอิ่มเอม ความนิ่งและ มีสมาธิที่ดีขึ้นในการทำงานและมีหลักปฏิบัติที่ดีในการดำเนินชีวิต ท้ายที่สุดจึงทำให้ฉันรู้ว่าฉัน
เลือกที่จะเป็นได้ แม้จะเลือกเกิดไม่ได้..... 
 

คอมเมนต์ 

 
0 # ๒๕๕๔-๑๐-๒๙
ตรงใจมาก
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 
 
0 # ศลิษา สุเหร็น ๒๕๕๖-๐๒-๒๐
ตอนนี้ฉันเป็นทุกข์มากทั้งเรื่องงานแ ละครอบครัว สามีฉันเป็นอิสลามตั้งแต่เกิด แต่เขาไม่ได้เคร่งอะไรมากหรอก ก็อยู่แบบปกติ ฉันเป็นพุตั้งแต่เกิด แต่งงานอยู่กินกันได้ เกือบ 6ปีแล้ว แต่ทุกวันนี้หัวใจของฉันก็ยังเป็นพุท ธอยู่ แค่ต้องนับถือตามเขา อย่างนี้แล้วมันจะบาปไหม เวลาฉันทุกข์ ฉันก็อยากเข้าวัด ไหว้พระ ทำบุญ แต่ก็ทำไม่ได้ เกรงใจสามี และต่อให้เขาไม่รู้ ตัวฉันเองก็รู้อยู่แก่ใจ ฉันรักครอบครัวทั้งเขาและลูกมีค่าต่อ ฉันมาก แต่ทุกวันนี้ฉันรู้สึกทุกข์ใจมาก ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ใจเป็นสุข และหลุดพ้นได้ซะที ฉันเคยลองตั้งใจนับถืออิสลามแต่พอเมื ่อไหร่ที่ฉันมีทุกข์ ฉันก็มักนึกทุกครั้งว่าถ้าฉันได้ทำบุ ญ เข้าวัดบ้าง อาจจะดีขึ้น
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

การส่งความคิดเห็นของคุณ เราขอสงวนสิทธิ์เป็นดุลพินิจของทีมงานนะครับเพื่อง่ายต่อการเปลี่ยนแปลง, แก้ไข, เพิ่ม, หรือลบความคิดเห็นของคุณเหล่านี้และบางส่วนของข้อตกลงการใช้งานได้ตลอดเวลา โดยขออนุญาตไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้านะครับ สำหรับท่านใดอยากแก้ไขคอมเม้นท์ตัวเองต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับถึงจะแก้ไขปรับแต่งได้

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


เมนูหลัก

Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in /home/veeranon/domains/veeranon.com/public_html/libraries/joomla/cache/handler/callback.php on line 99

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิกใหม่
*ลืม รหัสผ่าน หรือ ชื่อผู้ใช้

ตัวนับสถิติ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1664
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1265
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้7522
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6185
mod_vvisit_counterเดือนนี้7522
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว34452
mod_vvisit_counterทั้งหมด1165330

Your IP: 207.241.237.205
วันนี้ ๐๗ ธ.ค. ๒๕๕๖

Bookmark


ธรรมะบรรยาย วีดีโอธรรมะ หนังสือธรรมะ รวมรูปภาพ
 
คิดดี พูดดี ทำดี ชีวีมีแต่สุข ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกๆท่าน
Youtube วัดป่าเจริญราช
Facebook วัดป่าเจริญราช