1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

พิมพ์

เขียนโดย ชมรมกระแสใจ

ทางสว่างของชีวิต

   ใครหนอจะคิดว่าวงจรชีวิตของผีเสื้อราตรีตัวหนึ่งจะจบลงอย่างสงบเสงี่ยมภายในรังไหมดักแด้อีกครั้งที่วัดป่าเจริญราชธรรมารามแห่งนี้ ทุกคนต่างอุทานUNBELIEVABLE

    ภายหลังจากเสร็จสิ้นการทำสงครามนางฟ้า อันเป็นงานประจำของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินแล้ว ยังมีอีกหนึ่งบทบาทที่ข้าพเจ้าต้องสวมต่อภายใต้ปีกขนนกกล้าแกร่งของนางฟ้าคู่นี้ ยังมีปีกบางเบาอีกคู่ของผีเสื้อราตรีผู้ลุ่มร้อนซ่อนอยู่ตลอดระยะเวลานับสิบปีที่ผ่านมา ทุกค่ำคืนท่ามกลางแสงสีศิวิไลซ์ของกรุงเทพฯยามราตรี เสียงเพลงเร้าใจดังกระหึ่มยั่วยวนชวนโยกย้าย กลิ่นน้ำจันทน์หอมกรุ่นชวนลิ้มลอง หนุ่มสาวบรรจงแต่งตัวสีฉูดฉาดด้วยชุดที่ดีและแพงที่สุด เพื่อล่อแสงไฟให้มาสาดส่องมอบความโดดเด่นแห่งค่ำคืนและรางวัลแสนหรูคือการถูกเลือกโดยเพศตรงข้าม

    ในฐานะเจ้าของธุรกิจผับบาร์อันโด่งดังตามกระแสวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นย่านรามคำแหง สี่แยกคอกวัวโชคชัยสี่ ตะวันนาบางกะปิ อาร์ซีเอ จนถึงย่านตลาดอ.ต.ก. เราเฮตามไปทุกแห่ง จนร่ำรวยเงินทองจากการค้าขายสุราเมรัย โดยคิดเอาเองว่าการมอบความสนุกสนานบันเทิงแก่ผู้คนยามพระอาทิตย์ หลับใหลยาวนานจวบจนรุ่งอรุณ น่าจะเป็นการทำความดีเป็นสัมมาอาชีวะ เพราะศีลข้อห้าห้ามเสพสุราเมรัย ของมึนเมาอย่างเดียวมิใช่หรือ คนขายก็ไม่น่าจะผิดตรงไหน โดยมิได้วิเคราะห์ให้ละเอียดลึกซึ้งถึงโทษของความมัวเมาขาดสติที่ตามมา คนเมาแล้วขับกี่คนแล้วหนอ ที่ทำลายล้างชีวิตผู้บริสุทธิ์ตลอดเส้นทางกลับบ้านหรือบางครั้งแม้แต่ชีวิตตนเองก็ไม่ละเว้น ผิดศีลข้อหนึ่งเต็มๆแหละ มิใช่เพราะความขาดสติอีกหรอกหรือ ที่ทำให้หนุ่มสาวลืมตัวเผลอใจด้วยตัณหา จูงมือกันไปผิดศีลข้อสามประพฤติผิดในกาม ครั้นเมื่อได้สติกลับคืนมาแล้วจึงกลับบ้านไปเพื่อผิดศีลข้อสี่ต่อ โดยโกหกว่าประชุม
ด่วน ไปพบลูกค้าหรือรถเสียบ้างสารพันคำโกหกต่างๆนานาจนเมื่อได้เสพติดชีวิตยามค่ำคืนเที่ยวหามรุ่งหามค่ำ คืนแล้วคืนเล่า เงินทองก็เริ่มฝืดเคือง ไหนจะค่าเสื้อผ้า ค่าแต่งหน้า
ค่าทำผมอีกที่ต้องตามแฟชั่นชนิดมิยอมน้อยหน้ากันดังคติที่ว่า "ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้" นำไปสู่การลักขโมยผิดศีลข้อสองเพิ่มอีก รวมเบ็ดเสร็จแล้วก็ครบห้าข้อพอดี

    ทุกอย่างดำเนินต่อไปนานนับสิบปีจนเมื่อรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว เป็นเพราะกรรมติดปีกตามมาทันธุรกิจที่ทำกำไรแสนงาม เงินทองที่หามาได้ก็กลายเป็นเงินร้อน ถูกหุ้นส่วนที่เป็นคนรัก เป็นเพื่อนฝูงสนิทกันโกงเพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ยิ่งมีมากก็ยิ่งอยากได้มากขึ้นอีก ยิ่งสนิทกันมาก ก็ยิ่งหาวิธีมาโกงกันได้อย่างแสบสันต์มากยิ่งๆขึ้นอีก แล้วก็ต้องเจอเรื่องโชคร้ายอีกครั้ง พอกำลังจะขายทอดกิจการ เจ้าของตึกผู้เคยติดต่อเช่ากันมานับสิบปีได้ไปรับแป๊ะเจี๊ยะของคู่แข่งแล้วหาช่องว่างในสัญญาเช่าที่หมดอายุลงพอดีมาขับไล่ออกทันที เขาใส่ความว่ามีการเล่นพนันบอลในร้านโดยไม่มีหลักฐาน ทำให้ไม่ได้เงินประกันคืนแม้แต่บาทเดียว เสียทั้งทรัพย์สินเงินทอง เสียทั้งคนรัก เสียทั้งมิตรสหายส่วนด้านสุขภาพซึ่งผ่านการตรากตรำนอนดึก เพราะดูแลกิจการก็เริ่มส่งผล โรคภัยไข้เจ็บต่างทยอยกันมาทวงหนี้ ทั้งโรคปอด โรคตับ โรคกระดูก สรุปแล้วกำไรที่เคยคิดว่าได้ กลับกลายเป็นขาดทุนอย่างย่อยยับ

    โชคดีที่ยังมีกัลยาณมิตรคนหนึ่งคือคุณโป่ง (คุณสุพัฒน์ เรืองฤทธิ์ชาญกุล)เพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมด้วยกันมา ผู้ปฏิบัติธรรมได้ระยะหนึ่งแล้ว เล่าให้ฟังถึงประโยชน์จากการมาวัดป่าเจริญราชธรรมาราม ข้าพเจ้าแม้จะไม่ได้ผิดหวังในชีวิตถึงขนาดต้องหันหน้าเข้าหาวัด แต่เมื่อรับฟังแล้วเกิดความประทับใจใคร่รู้ ประกอบกับมีความสนใจเรื่องชาติภพ เรื่องปาฏิหาริย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นทุนเดิม จึงลองเข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรมที่คุณโป่งและน้องปู(คุณบุษรัตน์ มกรแก้วเกยูร) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่วัดในนามของบริษัทการบินไทยเมื่อปลายปี ๒๕๔๙ เป็นเวลา ๗ วัน เมื่อได้ลองปฏิบัติด้วยตนเอง ก็พบว่าจิตใจสงบสุขขึ้นจริง แม้ยังมิได้สัมผัสกับเรื่องปาฏิหาริย์การแก้กรรมจริงๆ แต่ก็เชื่ออย่างสนิทใจว่าเป็นเรื่องจริง

    ต่อมาได้เข้าร่วมโครงการต่างๆเป็นประจำ ทั้งการเดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ๔ แห่งที่ประเทศอินเดีย และโครงการปฏิบัติธรรมสัญจร "ทำดีพื่อพ่อ" ที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ก่อนปฏิบัติเองที่บ้านตามลำพังก็ทำบ้างลืมบ้าง เมื่อได้มารวมกลุ่มใหญ่ๆทำให้เกิดความเพียรและมีสมาธิดีมากๆครั้งแรกก็ที่เชียงใหม่นี่แหละ จากเคยนั่งวิปัสสนาได้เพียงครึ่งชั่วโมงก็หลับ กลายเป็นนั่งได้นานถึง ๓ ชั่วโมง จิตใจสงบมาก อาการเจ็บปวดเวทนาจากการนั่งขัดสมาธิก็มลายหายไป เกิดปีติน้ำตาไหลพราก มีความรู้สึกว่ามีกรรมเก่าบางอย่างกำลังมาทวงหนี้ ทั้งได้ยินเสียงและได้กลิ่นด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร จึงเริ่มตื่นตระหนก แต่ก็พยายามตั้งสติกำหนดภาวนาต่อและนึกถึงคำสอนของหลวงพ่อวีระนนท์ จึงตั้งจิตบริสุท ธิ์แผ่เมตตาออกไปอย่างไม่สิ้นสุด อุปาทานทั้งหลายจึงหายไปพอวันรุ่งขึ้นก็พยายามหาคำตอบโดยเดินตรวจดูรอบๆที่พัก รอบๆห้องนอน ใต้หมอนและที่นอน ตามขอบประตูหน้าต่างเผื่อว่าจะมีตัวอะไรถูกหนีบตายอยู่ แต่ก็ไม่พบสิ่งใดเลย

    วันต่อมานั่งปฏิบัติไปได้สักพัก จิตเริ่มส่ายหนักขึ้นๆ จึงกำหนดลมหายใจตามให้เร็วขึ้นๆเช่นกันผลปรากฏว่าเหมือนกับไปวิ่งแข่งมาจริงๆ หายใจไม่ทันหน้ามืดขาดอากาศ เป็นตะคริวปวดไปทั้งตัว จึงล้มแผ่ลงร้องไห้ดังลั่นโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผู้คนรอบข้างแตกตื่นคิดว่าโดนผีเข้า ซึ่งหลวงพ่อวีระนนท์มีเมตตาช่วยแนะวิธีกำหนดสติ จึงรวบรวมสติได้อีกครั้ง แต่ก็หลงเข้าใจผิดคิดว่าสำเร็จเป็นพระอรหันต์ไปเสียแล้ว น่าอับอายยิ่งนัก ทุกวันนี้ก็พยายามปฏิบัติทุกโอกาสที่เอื้ออำนวยเมื่อมีเวลาว่างก็ไปวัดบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยก้าวหน้ามากนักก็ได้แต่หวังว่าสักวันอันใกล้นี้ หนอนดักแด้ตัวเดิมจะเผยอเปลือกไหมออกมาพบกับแสงสว่างอีกครั้ง แต่ขออธิษฐานจิตให้เป็นแสงแห่งดวงตาธรรม ...สาธุ
 

 

คอมเมนต์ 

 
+1 # ๒๕๕๓-๐๕-๓๐
โมทนาบุญด้วยนะค่ะ
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 
 
0 # ๒๕๕๓-๐๖-๐๔
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 
 
0 # ชมรัฐติกุล ๒๕๕๓-๐๙-๐๑
ขออนุโมทนาบุญด้วยคน...อนุโมทนาสาธุจ้า..
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 
 
0 # ฐิตารีย์ พงษ์เกษกิตติวุฒิ ๒๕๕๔-๐๘-๐๒
มีมืดก็มีสว่างค่ะ สาธุโมทนาบุญด้วยนะคะ
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 
 
0 # ๒๕๕๔-๐๘-๐๒
ขออนุโมทนาด้วยค่ะ
ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง | อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

การส่งความคิดเห็นของคุณ เราขอสงวนสิทธิ์เป็นดุลพินิจของทีมงานนะครับเพื่อง่ายต่อการเปลี่ยนแปลง, แก้ไข, เพิ่ม, หรือลบความคิดเห็นของคุณเหล่านี้และบางส่วนของข้อตกลงการใช้งานได้ตลอดเวลา โดยขออนุญาตไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้านะครับ สำหรับท่านใดอยากแก้ไขคอมเม้นท์ตัวเองต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับถึงจะแก้ไขปรับแต่งได้

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


เมนูหลัก

Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in /home/veeranon/domains/veeranon.com/public_html/libraries/joomla/cache/handler/callback.php on line 99

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิกใหม่
*ลืม รหัสผ่าน หรือ ชื่อผู้ใช้

ตัวนับสถิติ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1845
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1265
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้7703
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6185
mod_vvisit_counterเดือนนี้7703
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว34452
mod_vvisit_counterทั้งหมด1165511

Your IP: 207.241.237.107
วันนี้ ๐๗ ธ.ค. ๒๕๕๖

Bookmark


ธรรมะบรรยาย วีดีโอธรรมะ หนังสือธรรมะ รวมรูปภาพ
 
คิดดี พูดดี ทำดี ชีวีมีแต่สุข ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกๆท่าน
Youtube วัดป่าเจริญราช
Facebook วัดป่าเจริญราช