1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

สื่อสีขาว

พิมพ์

เขียนโดย การะเกด วันจันทร์ที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๕

สื่อสีขาว

“เด็กๆ ในม่อนแสงดาว มีรั้วเป็นภูเขา มีท้องฟ้าเป็นหลังคาบ้าน มีต้นไม้คือครูอาจารย์ มีวิญญาณอยู่ เพียงแค่รอคอยวันตายเท่านั้น”

    ท่านพระครูปลัดอานนท์ กล่าวไว้ในตอนหนึ่งขณะที่ไปร่วมสนทนาธรรมในรายการ “ธรรมะจากข่าว” ทางสถานีโทรทัศน์โลกพุทธศาสนา (WBTV) ณ วัดยานนาวา รายการดังกล่าวมีอาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้วและฉันเป็นผู้ดำเนินรายการ ออกอากาศทุกวันจันทร์หลังข่าวภาคค่ำเป็นรายการสด ทั้งนี้ทั้งนั้นได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดียิ่งจากพระเดชพระคุณพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวาและกรรมการมหาเถรสมาคม

    เราทำรายการนี้ ย่างเข้ามาเป็นปีที่สองแล้ว โดยมีการตรวจสอบ rating ทุกครั้ง ด้วยการเชิญชวนให้ผู้ชมได้โทรศัพท์เข้ามาตอบคำถาม เสนอแนะ ติชมกันอย่างสดๆ และก็เห็นมาโดยตลอดเช่นกันว่าจะมี ผู้ชมทางบ้านโทรศัพท์เข้ามาในรายการทุกครั้ง

    ดังนั้นเมื่อกลับจากม่อนแสงดาวก็ให้บังเกิดความคิดว่า น่าจะมีการ “บอกบุญ” ไปยังผู้ชมรายการในการจัดหาจานรับสัญญาณดาวเทียมให้เด็กๆ ได้มีโอกาสชมรายการโทรทัศน์ดีๆ เนื่องจากที่นั่นมีเพียงโทรทัศน์เก่าๆ อยู่หนึ่งเครื่อง ซึ่งใช้งานมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ในการนี้ท่านพระครูได้เอ่ยปากมอบ “โทรทัศน์” ขนาด 50 นิ้ว ให้หนึ่งเครื่องพร้อมกับขนาด 21 นิ้วอีกสองเครื่อง ขาดอยู่ก็เพียงจานดาวเทียมเท่านั้น ปรากฏว่า ได้รับผลดีเกินคาดคิด มีเงินบริจาคเข้ามาทั้งสิ้น 10,500 บาท

"เมื่อท่านได้รับรู้แล้ว ขอจงอนุโมทนาเองเถิด หากยังไม่รับรู้ ขอให้เทวดาจงบอกด้วย"

สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

    เมื่อตอนปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นโอกาสที่ครูตั้มและชาวคณะม่อนแสงดาวได้มีโอกาสมานอนพักที่วัดของท่านพระครูหนึ่งคืน พอรุ่งเช้าเราก็ทำพิธีมอบโทรทัศน์และจานรับสัญญาณดาวเทียม กันที่นั่น เพื่อนำกลับไปติดตั้งให้เด็กๆ ได้มีสื่อสีขาว อันเป็นโอกาสแห่งการซึมซับและน้อมนำพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์เข้ามาในชีวิต การมีวิญญาณอยู่ของพวกเขา จักไม่ใช่เพียงแค่รอวันตายเท่านั้น แต่จะต้องเป็นการอยู่ที่มี “เป้าหมาย” และ “คุณค่า”

    ในวันนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันต่อเรื่องการทำเพลงให้แก่เด็กๆ ของม่อนแสงดาว โดยมี “โยมเจ” น้องแท้ๆ ของ ดร.เสกสรร สุนันท์กิ่งเพชร แห่ง EVS เอนเทอร์เทนเมนต์ รับอาสาเป็นผู้บันทึกการแสดงสด พร้อมดูแลการผลิต และมี “คุณเหรียญทอง ลาภศรีสวสสัดิ์” รับเป็นผู้ดูแลเรื่องการตลาด ตอนนี้แค่รอให้ครูตั้มทำเพลงใหม่ให้ครบอัลบั้มและให้เด็กๆ ได้ฝึกปรือฝีมือให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน

    ถัดจากวันนั้นมาเพียงไม่กี่วัน ฉันมีโอกาสได้รับเชิญให้ไปร่วมโครงการ “เล่าเรื่องโกง” เพื่อเป็นข้อมูลและแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นใหม่ได้นำไปใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานไม่ว่าจะเป็นเรื่องสั้น หนังสั้น หรือละครเร่ อันจะนำไปสู่การกระตุ้นและปลุกเร้าให้เยาวชนคนไทยเกิดความตระหนักถึงความสำคัญของการป้องปรามและป้องกันคอรัปชั่น งานนี้จัดโดยเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูปและอีกหลายๆ หน่วยงาน เช่น สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย สำนักงานปฏิรูป (สปร.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นต้น โดยมี เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และ ชไมพร แสงกระจ่าง เป็นโต้โผ วิทยากรที่ได้รับเชิญทั้งหมดได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี มีทั้งมือปราบจากปปช. นักวิชาการ นักการเมืองและข้าราชการตงฉินอย่าง อ.แก้วสรร อติโพธิ, รสนา โตสิตระกูล และนพ.วิชัย โชควิวัฒน์ นอกจากนี้ก็ยังมีนักธุรกิจหญิง สื่อมวลชน และคนโกงตัวจริง (ที่กลับใจแล้ว)

    หลายคนจากที่ประชุมได้สะท้อนความคิดว่า ผู้ผลิตสื่อ เมื่อจะสร้าง “สาร” ผ่านสื่อใดๆ ก็แล้วแต่ ควรที่จะต้องช่วยกันสร้าง “น้ำใส” ไปละลายของเสียและเจือจาง “น้ำเน่า” โดยการสอดแทรกและปลูกฝังแนวคิดเรื่องการไม่ขี้โกงเข้าไปด้วย ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ อย่างเช่น การทอนสตางค์ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เช่น ผลประโยชน์ทับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องช่วยกันทำลายค่านิยมที่ว่า “ถึงโกงก็ไม่เป็นไร ขอให้สังคมได้ประโยชน์บ้าง”

    ความน่าเป็นห่วงอีกประการหนึ่ง ก็คือ ทุกวันนี้กลยุทธการโกงได้ถูกพลิกแพลงและพัฒนาไปให้มีความซับซ้อนมากขึ้น จนหลายๆ ครั้งเราก็อาจรู้ไม่เท่าทัน ไม่เข้าใจ จนกลายเป็นความไม่รู้ตัวว่า เราได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการโกงด้วย หรือกลายเป็นผู้ถูกโกงเสียเอง

    เมื่อเขียนมาถึงบรรทัดนี้ ก็เข้าใจว่า “ครูตั้ม” จะเกิดแรงบันดาลใจ และหยิบยกเรื่องการโกง มาเป็นประเด็นหนึ่งในการสร้างสรรค์ “บทเพลงแห่งม่อนแสงดาว” เพื่อเป็น “สื่อสีขาว” ให้แก่เด็กๆ และเยาวชนของเราต่อไป

 

 
 
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

การส่งความคิดเห็นของคุณ เราขอสงวนสิทธิ์เป็นดุลพินิจของทีมงานนะครับเพื่อง่ายต่อการเปลี่ยนแปลง, แก้ไข, เพิ่ม, หรือลบความคิดเห็นของคุณเหล่านี้และบางส่วนของข้อตกลงการใช้งานได้ตลอดเวลา โดยขออนุญาตไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้านะครับ สำหรับท่านใดอยากแก้ไขคอมเม้นท์ตัวเองต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับถึงจะแก้ไขปรับแต่งได้

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


เมนูหลัก

Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in /home/veeranon/domains/veeranon.com/public_html/libraries/joomla/cache/handler/callback.php on line 99

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิกใหม่
*ลืม รหัสผ่าน หรือ ชื่อผู้ใช้

ตัวนับสถิติ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1606
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1265
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้7464
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว6185
mod_vvisit_counterเดือนนี้7464
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว34452
mod_vvisit_counterทั้งหมด1165272

Your IP: 207.241.237.101
วันนี้ ๐๗ ธ.ค. ๒๕๕๖

Bookmark


ธรรมะบรรยาย วีดีโอธรรมะ หนังสือธรรมะ รวมรูปภาพ
 
คิดดี พูดดี ทำดี ชีวีมีแต่สุข ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกๆท่าน
Youtube วัดป่าเจริญราช
Facebook วัดป่าเจริญราช